BEM เปิดผลประกอบการไตรมาสแรก ประจำปี 2566 ตามเป้า! ได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ

 
    นับเป็นปีที่น่าจับตามองหลังจาก บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM  เปิดยอดตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 1 ประจำปี 2566 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลจากการประกาศลดระดับความรุนแรงของโควิด-19 ทำให้การดำเนินชีวิตของประชาชนที่กลับเข้าสู่สภาวะปกติและจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น 

    ดร.สมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า ในปีนี้ผลประกอบการในไตรมาสแรกเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะจำนวนผู้ใช้รถไฟฟ้าและทางพิเศษ เนื่องจาก BEM หนึ่งในผู้นำการให้บริการด้านคมนาคม มีนโยบายพร้อมอำนวยความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ให้ประชาชน ทำให้ผู้ใช้บริการไว้วางใจ ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยกว่า 381,400 เที่ยวต่อวัน รายได้ธุรกิจระบบราง ไตรมาสแรกของปี 2566 จำนวน 1,568 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 พบว่าเพิ่มสูงขึ้น 577 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 58 โดยแบ่งเป็นโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จำนวน 475 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 102 และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง 102 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 19 

    นอกจากนี้ยังได้ผลตอบรับจากจำนวนผู้ใช้ทางพิเศษ เฉลี่ยอยู่ที่ 1.13 ล้านเที่ยวต่อวัน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 17 ส่งผลให้รายได้ธุรกิจทางพิเศษเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวน 2,276 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 19 หรือคิดเป็นจำนวน 369 ล้านบาท โดยเฉพาะสายทางทางพิเศษประจิมรัถยา (ทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก) ที่มีอัตราสูงกว่าทุกสายทางถึงร้อยละ 32

    ไม่เพียงเท่านั้น BEM ผลักดันพัฒนาเชิงพาณิชย์ โดยการเปิดพื้นที่ Metro Mall ให้เช่าพื้นที่โฆษณาและเช่าพื้นที่ร้านค้าปลีก ทำให้มีรายได้เพิ่มสูงถึง 255 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จำนวน 59 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 30
จากผลประกอบการที่ผ่านมา ส่งผลไปยังผู้ถือหุ้นได้รับเงินปันผลประจำปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.12 บาท คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 1,834 ล้านบาท ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 และที่สำคัญเมื่อเมษายนที่ผ่านมานี้ BEM ออกหุ้นกู้เพื่อความยั่งยืน มูลค่าเสนอขายรวม 6,500 ล้านบาท มีนักลงทุนให้ความสนใจจองมากกว่า 1.6 เท่า เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 5,500 ล้านบาท แนวโน้มการเติบโตไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้น

    นับเป็นสัญญาณอันดีต่อภาคธุรกิจคมนาคม หลังจากรัฐบาลประกาศให้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ให้เกิดการหมุนเวียนและเงินสะพัดภายในประเทศมากขึ้น  ทำให้ BEM มุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาทุกพื้นที่และการบริการ เพื่อพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกและประชาชนคนไทยผู้ใช้บริการ 
 
เปิดอ่าน : 680
โดย : Corporate(Admin)
เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ bemplc.co.th ของท่านที่ดีกว่าเดิม ในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าท่านยอมรับการใช้คุ้กกี้ตามที่ระบุใน นโยบายคุ้กกี้